Tin mới

Thứ Hai, 16 tháng 8, 2021

Chạy bộ "đúng cách" để cải thiện sức khỏe toàn diện

Lợi ích từ chạy bộChạy bộ có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng, giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa, nâng cao sức khỏe của các bộ phận bên trong cơ thể, giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe tinh thần… Tuy nhiên, để đạt được những lợi ích trên, chúng ta cũng cần có cách chạy bộ “đúng chuẩn” bởi việc chạy sai cách không những không mang lại hiệu quả mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong nữa đấy!
Có nên chạy hết “công suất”?

Theo các chuyên gia nghiên cứu tại các viện nghiên cứu tim mạch ở Mỹ, những vận động viên thường xuyên chạy quá sức có tuổi thọ ngắn hơn những người thường chạy bộ ở mức độ nhẹ nhàng. Nguyên nhân là do hoạt động mạnh quá sức sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi kéo dài, gây tổn thương tim, thậm chí còn dẫn đến nguy cơ tử vong. Cũng theo một trong các tác giả của nghiên cứu này, chúng mình nên giữ thói quen chạy bộ khoảng 3 giờ mỗi tuần ở tốc độ vừa phải để đạt được lợi ích tốt nhất.


Với những người luyện tập hàng ngày bằng hình thức chạy bộ, các bạn cũng chỉ nên chạy với mức độ hợp lý. Các bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia để có chế độ luyện tập phù hợp với thể trạng sức khỏe của bản thân.


Tips để chạy bộ “đúng chuẩn”

Để việc chạy bộ thật sự đạt hiệu quả cao, các bạn nên lưu ý một số vấn đề như sau:


- Với những người vừa bắt đầu “công cuộc” luyện tập bằng cách chạy bộ, bạn nên đi bộ trong vòng 4 - 6 tuần đầu tiên. Thói quen đi bộ hàng ngày sẽ giúp chúng mình làm quen dần với chạy bộ và không bị đuối sức so với việc bạn bắt đầu ngay bằng hình thức chạy.

- Để duy trì thói quen chạy bộ, các bạn cũng cần giữ cho mình tính kiên định, chạy đều đặn, không bỏ dở giữa chừng. Nó sẽ giúp chúng ta đạt được hiệu quả một cách cao nhất.


- Khi chạy bộ, bạn có thể đo tốc độ của mình. Điều này sẽ giúp bạn duy trì và nắm bắt về sự tiến bộ của bản thân khi chạy bộ. Đồng thời, nó cũng là cách để ngăn ngừa việc chạy quá sức.


- Chạy nghiêng về phía trước, giữ mắt nhìn xa, thả lỏng vai, tránh khoanh tay khi chạy. Với tư thế chạy bộ như vậy, chúng ta sẽ tránh được những mệt mỏi, đau nhức, đồng thời giúp việc chạy bộ đạt hiệu quả cao nhất có thể.


- Cuối cùng, hãy chọn cho mình một đôi giày thể thao thật tốt để hỗ trợ cho “công cuộc” chạy bộ nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét