Tin mới

Chủ Nhật, 10 tháng 1, 2021

Coi chừng 4 dấu hiệu cho thấy bạn sắp tăng cân, cần điều chỉnh lại ngay trước khi quá muộn

Hầu hết những người béo đều nhận thức khá muộn về chuyện mình bị tăng cân, chỉ khi cảm thấy bụng chạm ngực khi ngồi, cơ thể dễ mệt mỏi khi vận động... họ mới cảm thấy rằng họ đã tăng cân rất nhiều. Dù tăng cân là quá trình tích tụ mỡ diễn ra một cách thầm lặng nhưng vẫn sẽ có những dấu hiệu cho bạn nhận ra điều này.

Đừng chờ đợi cho đến khi bạn đã béo lên rồi mới phải khổ cực giảm cân, nếu có 4 dấu hiệu trước khi béo lên này, hãy xem lại chế độ sinh hoạt của mình lại ngay và điều chỉnh thích hợp, cải thiện kịp thời để kiểm soát cân nặng hiệu quả.

1. Cảm giác thèm ăn đến thường xuyên


Nếu sự thèm ăn đột nhiên diễn ra thường xuyên hơn thì sẽ khiến chúng ta ăn nhiều hơn, đặc biệt là nếu chúng ta thích ăn một số thực phẩm có hàm lượng calo cao. Từ đó khiến lượng calo trong cơ thể tăng lên, khi lượng calo nạp vào cơ thể (calo in) nhiều hơn lượng calo tiêu thụ (calo out), bạn sẽ tăng cân.

Vào mùa hè, cảm giác thèm ăn của chúng ta sẽ giảm do tác động của thời tiết nóng hơn. Nhưng nếu bạn vẫn luôn thèm ăn, thích uống trà sữa, nước ngọt và ăn nhiều đồ ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt, gà rán... thì cân nặng của bạn có thể tăng thêm vài kg chỉ trong một tháng.

Và như thế, chỉ mất 1 tháng cân nặng tăng lên rõ rệt nhưng để giảm đi được lượng mỡ thừa tăng lên đó thì có lẽ bạn sẽ mất tới hơn 3 tháng. Do đó, hãy chặn đứng nguy cơ tiềm tàng này để giữ thân hình cân đối.

2. Thiếu tập thể dục


Theo tiêu chuẩn thể dục lành mạnh, nếu cơ thể con người không đi bộ hơn 3.000 bước mỗi ngày thì tức là bạn đang hoạt động thể chất không đủ. Ở trạng thái này trong một thời gian dài, cơ thể sẽ dễ dàng tăng cân do calo out giảm, thậm chí giảm xuống thấp hơn so với calo in.

Ngồi lâu và thức suốt đêm... cũng sẽ đẩy nhanh quá trình tích tụ chất béo, khiến cơ thể già đi nhanh hơn và béo phì hơn. Do đó, nếu gần đây bạn có biểu hiện lười tập luyện thì hãy cẩn thận, có thể cân nặng của bạn sắp tăng.

3. Thích thức khuya và ăn đêm


Khi bạn quen thức đêm và ăn đồ ăn nhẹ nửa đêm hơn 3 lần một tuần, cơ thể bạn sẽ tăng cân một cách vô thức.

Vào ban đêm, sự trao đổi chất của cơ thể suy giảm, khả năng tiêu hóa của dạ dày và ruột rất kém. Khi chúng ta đi ngủ ngay sau bữa ăn đêm, dạ dày và ruột phải liên tục tiêu hóa thức ăn gần như cả đêm và không có thời gian nghỉ ngơi. Khi thức dậy, sự thèm ăn của bạn lại càng tăng lên do thức khuya, điều này tiếp tục khiến bạn ăn không ngừng nghỉ. Từ đó, nó ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng hoạt động của đường tiêu hóa, dễ khiến bạn bị tích tụ mỡ thừa nội tạng.
Nếu bạn không có thói quen thức đêm và ăn đồ ăn nhẹ nửa đêm, nhưng đột nhiên lại có cảm giác thích thức khuya và ăn đồ ăn nhẹ nửa đêm trong một thời gian, thì bạn nên chú ý đến nó. Cân nặng của bạn chắc chắn sẽ tăng trong khoảng một tháng nếu không thay đổi thói quen xấu này.

4. Thích nằm, ngồi sau bữa ăn


Nếu bạn thích ngồi hoặc nằm sau bữa ăn, bạn chắc chắn sẽ béo lên. Và nếu bạn đi ngủ sau bữa ăn, chức năng tiêu hóa của ruột và dạ dày sẽ bị cản trở, cơ thể cũng sẽ tăng cân, áp lực lên ruột và dạ dày nhân lên gấp bội. Do đó, đừng nằm, ngồi ngay sau bữa ăn, đặc biệt là không đi ngủ ngay sau bữa ăn để tránh tăng cân.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét