Tin mới

Thứ Hai, 30 tháng 11, 2020

10 chấn thương khi chạy thường gặp: Phòng ngừa và điều trị (Phần 1)

Chấn thương khi chạy thường xảy ra khi bạn cố gắng quá sức. Cách cơ thể bạn di chuyển cũng đóng một vai trò nhất định.

Bạn có thể ngăn chặn chấn thương. Đây là cách thực hiện.

1. Đầu gối của vận động viênĐây là một chấn thương do quá sức. Đầu gối của vận động viên chạy có một số nguyên nhân khác nhau. Nó thường xảy ra khi xương bánh chè của bạn không thẳng hàng.

Theo thời gian, sụn trên xương bánh chè của bạn có thể bị mòn. Khi điều đó xảy ra, bạn có thể cảm thấy đau xung quanh xương bánh chè, đặc biệt là khi:

Đi lên hoặc xuống cầu thang
Ngồi xổm
Ngồi với đầu gối trong một thời gian dài

2. Gãy áp lực


Đây là một vết nứt nhỏ trên xương gây đau nhức và khó chịu. Nó thường ảnh hưởng đến người chạy ở ống chân và bàn chân. Thường là do làm việc quá sức trước khi cơ thể bạn quen với một hoạt động mới.

Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động và cải thiện khi được nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi rất quan trọng, vì tiếp tục tạo áp lực lên xương có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng hơn và làm chậm quá trình phục hồi.3. Đau xương cẳng chân


Đây là cơn đau xảy ra ở phía trước hoặc bên trong của cẳng chân dọc theo xương ống chân (xương chày). Đau xương cẳng chân thường gặp sau khi thay đổi bài tập của bạn, chẳng hạn như chạy quãng đường dài hơn hoặc tăng số ngày bạn chạy quá nhanh. Tương tự như vậy, chúng có thể khó phân biệt với gãy xương ống chân do áp lực, nhưng cơn đau thường lan rộng hơn dọc theo xương.

Những người có bàn chân phẳng có nhiều khả năng bị đau xương cẳng chân cao.

Điều trị bao gồm:

Nghỉ ngơi
Bài tập kéo giãn
Hoạt động trở lại chậm sau vài tuần chữa bệnh
Đeo băng nén bảo vệ và hỗ trợ bắp chân

4. Bệnh lý gân gót


Viêm gân là tình trạng viêm của gân gót chân. Đó chính là phần gân lớn gắn bắp chân vào phía sau gót.

Viêm gân gót gây đau và cứng vùng gân, đặc biệt là vào buổi sáng và khi hoạt động. Nó thường bị bởi áp lực lặp đi lặp lại đối với gân. Tăng khoảng cách chạy lên nhiều quá so với cường độ tập bình thường.

Điều trị bao gồm:

Nghỉ ngơi
Chườm đá
Căng bắp chân

5. Căng cơ
Đây là một vết rách nhỏ trên cơ của bạn, còn được gọi là căng cơ. Nó thường do căng cơ quá mức. Nếu bạn kéo cơ, bạn có thể cảm thấy cảm giác nhói lên khi cơ bị rách.

Điều trị bằng RICE: nghỉ ngơi (Rest), chườm đá (Ice), nén (Compressed) và nâng cao (Elevation).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét