Tin mới

Thứ Tư, 28 tháng 8, 2019

Hướng dẫn bạn bảo trì máy chạy bộ đúng cách ngay tại nhà


Máy chạy bộ điện đa năng là một trong những loại máy hỗ trợ tập luyện thể dục thể thao đa năng quen thuộc với mọi người nhất hiện nay. Những chiếc máy chạy bộ điện đa năng hiện nay được thiết kế với kiểu dáng đa dạng cũng như kích thước phù hợp với việc sử dụng tại các gia đình, vì vậy hiện nay rất nhiều gia đình đã mua cho mình những chiếc máy chạy bộ điện đa năng lắp đặt tại nhà để giúp các thành viên trong gia đình có thể tập luyện một các tự do và chủ động được thời gian cũng như công việc của mình. Tuy nhiên máy móc dùng lâu cũng cần được bảo trì, tu sửa thì mới dùng được thời gian dài kể cả với những loại máy chạy bộ điện đa năng gia đình này. Chính vì vậy để đảm bảo được các tính năng của máy thì các gia đình nên bảo trì máy chạy bộ theo định kỳ. Tuy nhiên nhiều người hiện nay đang tìm hiểu các bước để có thể bảo trì, bảo dưỡng máy ngay tại nhà thì biết được nhu cầu này nên trong bài viết này Thể Thao Kim Thành xin chia sẻ cho bạn đọc được biết cách bảo trì máy chạy bộ đúng cách ngay tại nhà để bạn có thể tham khảo nhé.

sử dụng giẻ mềm vệ sinh khung thân máy
sử dụng giẻ mềm vệ sinh khung thân máy

Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi bảo dưỡng máy chạy bộ

Vật dụng sử dụng trong quá trình bảo dưỡng máy chạy bộ cũng rất đơn giản và dễ chuẩn bị, chỉ có một số loại vật dụng chuyên dụng bạn có thể mua tại các cửa hàng sửa chữa máy chạy bộ hay tại chính đơn vị đã bán máy chạy bộ đó cho bạn. Cụ thể một số vật dụng gồm:
·         Hai chiếc khăn lau sạch, chất liệu mỏng, không quá dày, có tính bắt bụi.
·         Bộ tuốc nơ vít đi kèm máy chạy bộ
·         Dầu tra băng tải máy chạy bộ bằng silicon
·         Mỡ tra motor động cơ.
Xem thêm:

Lau chùi khung máy máy chạy bộ

Đầu tiên để bảo dưỡng máy bạn cần phải bảo dưỡng bộ khung thân máy trước tiên, bởi đây là là phần bạn dễ dàng làm nhất. Bạn dùng dẻ mềm giặt sạch lau chùi cẩn thận các phần vỏ và khung thân máy từ tay vịn xuống phần đế và chân máy.

tra dầu bôi trơn vào trục băng tải
tra dầu bôi trơn vào trục băng tải

Kiểm tra các chi tiết kỹ thuật trên máy chạy

Tiếp đến là bạn cần kiểm tra chi tiết từng bộ phận trên máy, cái ma bạn dễ dàng nhìn thấy và kiểm tra nhanh nhất chính là băng tải. Bạn kiểm tra xem chúng có bị hu hỏng gi không hay các chi tiết ốc có bị bung ra không có bị han gỉ không để có cách khắc phục kịp thời nhất. Sau đó bạn kiểm tra đến khu vực chân đế của máy chạy bộ điện xem chúng sau thời gian sử dụng có bị hư hỏng hay không.

Tra dầu bôi trơn vào trục của băng tải

Để máy chạy bộ hoạt động tốt nhất thì băng tải là bộ phận khá quan trọng chính vì thế bạn cần quan tâm đặc biệt đên chi tiết này và nên tra dầu bôi trơn vào trục của băng tải để băng tải có thể vận hành một cách tốt nhất và trơn tru nhất.

bảo dưỡng động cơ máy

Bảo dưỡng motor động cơ máy chạy bộ

Đối với bộ phận motor động cơ máy chạy, nếu bạn là dân cơ khí kỹ thuật có thể tự tháo lắp bảo dưỡng tại nhà. Nếu không phải, Tài Phát kiến nghị bạn sử dụng dịch vụ sửa chữa máy chạy bộ đến hỗ trợ. Hoặc liên hệ đơn vị bán máy chạy bộ cho bạn để yêu cầu bảo dưỡng định kỳ máy chạy bộ.
Đối với bộ phận “đầu não” này của máy chạy, bạn cần:
Tra mỡ vòng bi động cơ
Thay chổi than khi chổi than bên trong động cơ đã sử dụng hết (than đã bị mòn sau thời gian sử dụng, trung bình chổi than có thể sử dụng 2-3 năm).
Vệ sinh bộ phận chổi than.
Với loại mỡ để bôi trơn động cơ máy chạy có bán tại các cửa hàng sửa chữa hoặc tại chính cửa hàng bán máy chạy bộ (tuy nhiên tại cửa hàng bán máy chạy bộ hầu hết chỉ bán cho khách hàng đã mua máy chạy của họ nên các bạn có thể cân nhắc). Ngoài ra còn phần bo mạch của máy chạy bộ cũng cần quét vệ sinh bụi định kỳ.
Tiến hành bảo dưỡng động cơ:
Sử dụng bộ tuốc nơ vít đi kèm máy chạy để tháo vỏ hộp động cơ bên trên băng tải để nhấc bộ động cơ ra hoặc bạn để nguyên vậy để lau chùi.
Sử dụng bình xịt bụi, máy hút bụi mini hoặc chổi cọ sơn loại nhỏ mềm để quét sạch bụi quanh các chi tiết trong động cơ. Có theer tháo rời hoặc không tháo phần bo mạch, dùng chổi cọ sơn mềm để quét sạch bụi bề mặt của bo mạch.
·         Tra mỡ cho vòng bi bên trong động cơ
·         Lau cọ sạch bụi phần cổ góp, thay than khi chổi than đã chạy hết.
·         Dùng khăn mềm lau bụi mặt ngoài của động cơ.
·         Sau khi vệ sinh xong lắp lại về vị trí cũ và bắt vít thật chặt (bắt vít lỏng khiến cho máy chạy bị kêu khi hoạt động).
Trên đây Kim Thanh đã hưỡng dẫn bạn cách bảo trì máy chạy bộ điện đa năng tại nhà, hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ có những vốn kiến thức tốt nhất để có thể tự bảo dưỡng cho những chiếc máy chạy bộ điện nhà mình nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét